Đại học Quốc Gia Hà Nội

Tăng tốc độ phát triển Trường Đại học Công nghệ

Send to friendPDF version
Ngày 07/07, tại Thị xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Công nghệ long trọng tổ chức Hội nghị đại biểu công chức, viên chức và tổng kết năm học 2016-2017 nhằm đánh giá tình hình họat động đào tạo năm học 2016-2017 và kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017-2018.
 
 
Hội nghị đại biểu công chức viên chức và tổng kết năm học 2016-2017
 
PGS.TS. Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Bí thư Đảng ủy, TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Trịnh Anh Vũ - Chủ tịch Công đoàn Trường chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị về phía ĐHQGHN có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức- Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng. Hội nghị có 90 đại biểu được bầu từ cấp cơ sở đại diện cho cán bộ, viên chức các đơn vị trong toàn trường.
 
TS. Nguyễn Anh Thái báo cáo tổng kết năm học 2016-2017 và kế hoạch năm học 2017-2018
 
Mở đầu hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe TS. Nguyễn Anh Thái báo cáo tổng kết năm học 2016-2017 và kế hoạch năm học 2017-2018. Năm học 2016-2017, Trường được ĐHQGHN phê duyệt 3 chương trình đào tạo mới là kỹ sư Kỹ thuật máy tính, kỹ sư Công nghệ kỹ thuật xây dựng – giao thông và cử nhân Công nghệ thông tin theo chuẩn Nhật Bản. Nhà trường tổ chức đào tạo 34 chương trình đào tạo (CTĐT), trong đó có 14 CTĐT đại học, 12 CTĐT thạc sỹ và 08 CTĐT tiến sỹ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn năm 2016-2017 đạt 67% với 330 sinh viên; 121 học viên cao học nhận bằng thạc sỹ và 08 nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sĩ. Trường có 103 sinh viên được cấp trợ cấp xã hội, 344 lượt sinh viên nhận học bổng khuyến khích học tập, 84 người học được nhận học bổng tài trợ từ các quỹ học bổng khác nhau. Quy mô tuyển sinh năm 2017 tiếp tục tăng, hiện Nhà trường đang tuyển sinh với 1120 chỉ tiêu. Hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế phát triển về quy mô và chất lượng. Toàn Trường đã công bố 246 bài báo, báo cáo khoa học, trong đó 49 bài báo trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus. Nhiều sản phẩm đựơc chuyển giao, hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp. Nhà trường đã triển khai 02 đề tài cấp nhà nước, 04 đề tài Quỹ Nafosted, 01 đề tài Nghị định thư, 11 đề tài cấp sở và ĐHQGHN. Trường hợp tác với Đại học Công nghệ Sydney (Úc) thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Đổi mới và phát triển công nghệ (JTIRC) đặt trụ sở tại tầng 7 Nhà E3 của Trường ĐHCN; hợp tác với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xúc tiến Thành lập Viện Công nghệ hàng không vũ trụ và mở chương trình đào tạo đại học về hàng không vũ trụ. Điều kiện đảm bảo chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong trường tiếp tục được tăng cường. Nhà trường đã hoàn thành đầu tư, cải tạo nâng cấp 100% phòng học đạt chuẩn, đầu tư các dự án tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu như Dự án Xưởng liên ngành Cơ khí – Điện tử - Vi Cơ Điện tử - Điều khiển tự động, Dự án đầu tư hệ thống tín thoán hiệu năng cao có năng lực tính toán được đánh giá mạnh thứ 2 trong các trường đại học Việt Nam.
Năm học 2017-2018, Nhà trường tập trung chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng và thực hiện lộ trình phát triển Trường ĐHCN nhanh hơn nữa, phấn đầu gấp hai lần quy mô hiện tại vào năm 2022 trong đó năm 2018 phấn đấu đạt quy mô tuyển sinh 1300 sinh viên. Nhà trường dự kiến phát triển thêm các đơn vị đào tạo mới tương ứng với các chương trình đào tạo mới mới: Viện Hàng không vũ trụ, Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông, Bộ môn Kỹ thuật năng lượng…; Tính toán lại định biên nhân lực, thu hút nhân lực trình độ cao; Nâng cao năng lực quản trị đại học, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý , điều hành; Mở rộng, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất.
 
PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân
 
 
PGS.TS. Trịnh Anh Vũ giới thiệu các nội dung sửa đổi Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2014
 
Sau phần báo cáo tổng kết, hội nghị tiếp tục lắng nghe PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân, đại diện lãnh đạo Nhà trường trình bầy báo cáo giải trình các ý kiến của cán bộ, viên chức từ Hội nghị cấp cơ sở do Công đoàn trường tổng hợp.
Hội nghị đã thảo luận và thông qua những nội dung cơ bản sửa đổi, bổ sung trong quy chế chi tiêu nội bộ của trường.
 
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đánh giá trong một năm qua Nhà trường đã đạt nhiều thành tích về quy mô và nâng cao thương hiệu về đào tạo, liên kết doanh nghiệp, hợp tác quốc tế. Đặc biệt là trình độ, chất lượng uy tín của sinh viên sau khi tốt nghiệp được xã hội đánh giá cao. Phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Nhà trường tập trung tăng quy mô gấp đôi hiện nay về đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng xu thế phát triển 4.0 ngày nay. Tuy  nhiên, để Trường ĐHCN phát triển theo đúng hướng và chiến lược ĐHQGHN đề Trường cần tập trung vào các vấn đề, cụ thể:
- Phát triển Nhà trường theo định hướng nghiên cứu với các nhiệm vụ mở rộng các hướng nghiên cứu theo các lĩnh vực của ĐHQGHN giao cho Trường (Thành lập Viện Hàng không vũ trụ là đơn vị phối thuộc của Tập đoàn Viettel; bổ sung khoa hoặc viện về khoa học nông nghiệp; tích hợp một số ngành nghề, chuyên gia thành lập lĩnh vực về năng lượng độc lập với Khoa VLKT&CNNN). Năm học 2016-2017, ĐHQGHN đã phê duyệt nâng cấp 02 Phòng thí nghiệm trọng điểm và Viện Công nghệ tiên tiến. Trong giai đoạn tiếp theo, lãnh đạo và cán bộ của 3 đơn vị kể trên cần nghiên cứu đầu tư, thu hút cán bộ xây dựng các đề tài nghiên cứu tốt nhất về khoa học cơ bản cũng như khoa học ứng dụng.
- Triển khai xây dựng đại học thông minh hoặc đại học số hóa thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và giáo dục đại học 4.0 là một trong những điều kiện thuận lợi của Trường khi có Công nghệ thông tin là nền tảng, cốt lõi, triển khai cho nhiều ngành nghề khác. Đây là thời điểm biến cơ hội thành hiện thực cho Nhà trường. Vì vậy, tương lai công nghệ số và tài nguyên số rất quan trọng. Nhà trường cần quan tâm rộng hơn để giải quyết bài toán cho Trường, ĐHQGHN và xã hội.
- Giá trị cốt lõi của đại học vận hành bằng cơ chế đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị cho đơn vị là hoạt động quan trọng. Bên cạnh việc mở rộng lĩnh vực trong định hướng nghiên cứu thì công tác sở hữu trí tuệ cũng rất quan trọng, tăng cường nghiên cứu khoa học sẽ giúp công tác này phát triển số lượng lẫn chất lượng. Về công tác khởi nghiệp, sáng nghiệp Nhà trường nên lấy tiền đề hợp tác chặt chẽ với những cựu sinh viên đã và đang khởi nghiệp thành công. Từ đó điều chỉnh một số bộ môn theo đặt hàng của doanh nghiệp, cựu sinh viên.
- Công tác quản trị đại học cấp Trường đã có những tiến bộ với tinh thần kiến tạo, nhưng quản trị về cấp khoa cần tính chuyên nghiệp và tinh thần chia sẻ của toàn thể cán bộ. Quản trị đại học cần tiếp tục chuyển đổi để Nhà trường có nhiều cơ hội hơn nữa trong xu thế ngày nay cùng với sự đầu tư, ủng hộ của ĐHQGHN.
 
Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cán bộ viên chức
 
Toàn thể cán bộ viên chức đã thông qua Nghị quyết hội nghị
 
Hội nghị đã kết thúc thành công và thông qua Nghị quyết hội nghị. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, cùng với truyền thống đoàn kết nhất trí và ý thức trách nhiệm cao, Trường Đại học Công nghệ tin tưởng rằng: mỗi cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ được giao, quyết tâm xây dựng Trường tiếp tục phát triển vững chắc, trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín, chất lượng cao của cả nước.
Tuyết Nga (UET-News)