Đại học Quốc Gia Hà Nội

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ lần thứ V nhiệm kỳ 2017 - 2019

Send to friendPDF version
Ngày 10-11/03/2017, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ lần thứ V nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã long trọng diễn ra tại Hội trường 3-G3.
 
Tham dự Đại hội có đ/c Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn ĐHQGHN, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Bí thư Đảng ủy Trường ĐHCN cùng đại diện Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội, Ban thường vụ Đoàn các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN và đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban chức năng, các Khoa trong trường. Đại hội có sự tham gia của 120 đại biểu từ các đơn vị đoàn đại diện cho hơn 2800 đoàn viên-thanh niên của Nhà trường.
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ lần thứ V phiên thứ nhất
 
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ lần thứ V phiên thứ hai
 
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHCN đã tiến hành hai phiên làm việc nhằm tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường nhiệm kỳ 2014-2017; xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019 với mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục cho đoàn viên theo 5 tiêu chí của Thanh niên Thủ đô thời đại mới: "bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo" và 6 giá trị cốt lõi:"trung thành, khát vọng, dấn thân, tôn trọng, trách nhiệm".
Phần biểu diễn văn nghệ được sự quan tâm của đoàn viên - thanh niên
 
Xây dựng củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh; phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn đối với Hội sinh viên. Đẩy mạnh vai trò của Đoàn thanh niên trong hoạt động học tập nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp của sinh viên.
Bí thư Tô Văn Khánh trình bày báo cáo tại đại hội
 
Thay mặt Ban chấp hành Đoàn trường khóa IV, Bí thư Tô Văn Khánh đã báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHCN nhiệm kỳ 2014 - 2017. Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đoàn viên thanh niên được đổi mới, gắn các hoạt động tuyên truyền với các chương trình, hoạt động cụ thể, thiết thực như: "Hiến máu cứu người", phong trào "Tôi yêu Hà Nội", Chiến dịch "Giảng đường văn minh", chương trình “Bản lĩnh Công nghệ”,… Các hoạt động sinh viên tình nguyện như chương trình "Mùa đông ấm", "Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung" được thực hiện bài bản với tổng cộng hơn 26 thùng quần áo và 50 triệu đồng. Hằng năm, có không dưới 10 loại học bổng ngoài ngân sách được trao cho sinh viên và hơn 100 sinh viên nhận học bổng khuyến khích  học tập với giá trị học bổng > 5 triệu đồng. Các cuộc thi mang tính chuyên môn, học thuật được tổ chức phong phú như "UET Hackathon" với 30 đội chơi từ nhiều trường đại học, "Trường hè" có 6-7 lớp/năm với 200 sinh viên... Phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" tiếp tục được hưởng ứng, triển khai sâu rộng như chương trình "Ngày hội việc làm" thu hút được gần 2.000 sinh viên tham gia với hơn 40 doanh nghiệp tham dự và tạo cơ hội việc làm, thực tập cho khoảng 300 sinh viên. Về công tác văn - thể được tổ chức theo định hướng đổi mới, đa dạng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ sinh viên, như chương trình "Gõ cửa mùa thu", "Dấu ấn K56, K57", "Hội thao UET"... Trong toàn nhiệm kỳ, gần 300 đoàn viên ưu tú đã được giới thiệu, tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 35 người đã vinh dự được kết nạp Đảng.
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và Thành đoàn
 
Ban chấp hành khóa V dành tặng bó hoa tươi thắm cho Ban chấp hành khóa IV
 
Ghi nhận những thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, Trung ương Đoàn và Thành đoàn đã trao tặng Bằng khen cho 05 tập thể và  06 cá nhân tiêu biểu vì những thành tích hoạt động xuất sắc trong các phong trào đoàn hội giai đoạn 2014-2017.
PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Bí thư Đảng ủy phát biểu tại đại hội
 
Thay mặt Đảng ủy, BGH Nhà trường, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn đã biểu dương những thành tích và sự phát triển của công tác đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua. Đại hội Đoàn trường là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Trường ĐHCN, đặc biệt trong bối cảnh Trường đang có những bước phát triển mạnh mẽ về quy mô về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Đoàn thanh niên cần tiếp tục cộng hưởng và đồng hành với Trường trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt là nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xã hội; Sinh viên tốt nghiệp cần giỏi chuyên môn, có kỹ năng tốt tiên phong trong đổi mới sáng tạo; Có năng lực để thích ứng với môi trường làm việc quốc tế và chuyên nghiệp. Công tác đoàn và phong trào sinh viên cần bám sát mục tiêu này như sợi chỉ đỏ trong mọi hoạt động, phong trào đoàn.
Trong thời gian tới, Đoàn trường cần tiếp tục quan tâm, chú trọng xây dựng tổ chức đoàn hội vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp thanh niên nắm bắt tư tưởng đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay; các hoạt động hỗ trợ và khuyến khích khởi nghiệp thông qua việc tạo dựng môi trường sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Các hoạt động cần phát huy bản sắc công nghệ, hình thành phẩm chất những người làm công nghệ, kỹ thuật cho sinh viên.
Đồng chí Trương Ngọc Kiểm nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm cần được đề ra trong nhiệm kỳ 2017-2019
 
Thay mặt Ban thường vụ Đoàn ĐHQGHN, đồng chí Trương Ngọc Kiểm đưa ra 4 nhiệm vụ đề nghị BCH Đoàn trường ĐHCN nhiệm kỳ mới cần quan tâm triển khai đó là: cần đa dạng hóa phương thức và nắm bắt giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, chấp hành pháp luật trong sinh viên, đoàn viên và cán bộ; cần phải phát huy vai trò và động viên cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn tham gia hoạt động đoàn nhằm tiếp tục thúc đẩy các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp cho sinh viên; tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng nghiệp tạo việc làm cho bản thân và người khác. Kết nối và hỗ trợ khởi nghiệp.
Tại phiên họp thứ nhất, đại hội đã bầu ra BCH Đoàn trường khóa V
 
Đại hội Đoàn trường ĐHCN đã bầu ra BCH Đoàn trường khóa V gồm 20 đồng chí. Phiên họp đầu tiên của BCH đã bầu ra Ban thường vụ gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Ngọc Linh được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Đình Chinh được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn trường. Đại hội cũng đã bầu 16 Đại biểu chính thức và 03 Đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN sẽ diễn ra trong thời gian tới. 
TS. Nguyễn Ngọc Linh - Tân Bí thư Đoàn Trường ĐHCN khóa V, nhiệm kỳ 2017-2019 phát biểu bế mạc đại hội
 
 
Đại hội đã thông qua nghị quyết kêu gọi toàn thể đoàn viên, sinh viên ra sức học tập, rèn luyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội đề ra.
 
Tuyết Nga (UET-News)