Đại học Quốc Gia Hà Nội

Hội đồng khoa học và đào tạo phiên họp lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019

Send to friendPDF version
Ngày 04/07, Hội đồng khoa học và Đào tạo Trường Đại học công nghệ (ĐHCN) đã tổ chức phiên họp lần thứ V nhiệm kỳ 2014 – 2019 thông qua nhiều nội dung quan trọng phát triển Trường ĐHCN. 
 
 
 
Tham dự hội nghị, về phía ĐHQGHN có Ông Vũ Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Khoa học công nghệ; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu- Nguyên Hiệu trưởng sáng lập Trường ĐHCN.
Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà đánh giá cao đóng góp, hỗ trợ, tư vấn của từng thành viên Hội đồng đối với các mặt hoạt động của Trường. Hiệu trưởng Nhà trường thông tin ngắn gọn về kết luận của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc với Nhà trường. Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ tập trung đầu tư phát triển Trường về quy mô hoạt động, đào tạo, khoa học công nghệ. Hiệu trưởng cũng đề nghị các thành viên Hội đồng dành tâm huyết, trí tuệ tiếp tục tư vấn, góp ý cho Nhà trường về những chủ trương, nhiệm vụ trình hội đồng trong phiên họp lần này. Từ đó, Nhà trường triển khai điều chỉnh chiến lược phát triển và quy hoạch ngành/chuyên ngành đào tạo, để phấn đấu đến năm 2020 quy mô tuyển sinh tăng gấp hai lần hiện tại trên cơ sở đáp ứng các điều kiện đảm bảo chất lượng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe  PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày báo cáo tổng kết công tác đào tạo, hoạt động khoa học công nghệ 6 tháng đầu năm 2017Về đào tạo, chỉ tiêu đào tạo tuyển sinh đại học năm 2017 là 1.120 chỉ tiêu. Đây là năm đầu tiên Trường tham gia kỳ thi của Bộ GD&ĐT, đồng thời cử 99 cán bộ tham gia coi thi THPT quốc gia. Công tác quảng bá tuyển sinh được chú trọng và quan tâm hơn qua các hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và cử các đoàn cán bộ tư vấn trực tiếp tại các trường THPT chuyên của các tỉnh/thành phố. Đặc biệt công tác tuyển sinh sau đại học năm học 2016-2017 với số lượng tuyển sinh cao hơn năm học 2015-2016. Tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn của bậc đại học gần 70%, hơn 120 học viên cao học và 8 nghiên cứu sinh tốt nghiệp. ĐHQGHN đã phê duyệt 03 chương trình đào tạo, trong đó có 2 chương trình mới là Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật xây dựng - giao thông và Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản. Nhà trường đã hoàn thành và gửi lên ĐHQGHN Đề án mở ngành Công nghệ hàng không vũ trụ. Năm học 2016-2017, Nhà trường đẩy mạnh đào tạo liên kết đào tạo tiến sĩ với Đại học Công nghệ Sydney, triển khai chương trình đào tạo liên kết "2+2" với Đại học Aizu.
Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn  trình bày báo cáo tổng kết công tác đào tạo, hoạt động khoa học công nghệ 6 tháng đầu năm 2017
 
Về khoa học công nghệ, nhóm nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục phát triển xây dựng, đề xuất đầu tư các hệ thống phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu. Năm 2016, ĐHQGHN đã ban hành quyết định thành lập 02 PTN trọng điểm cấp ĐHQGHN. Đề án thành lập Viện Công nghệ hàng không vũ trụ phối thuộc Tập đoàn Viettel, Viện tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ đã được Nhà trường hoàn thành. Trên cơ sở tiếp nhận các trang thiết bị đầu tư từ hai dự án Trường đã khai trương và đưa vào hoạt động Xưởng cơ khí Tự động hóa. Đối với nhiệm vụ nghiên cứu, năm học 2016-2017 tổng kinh phí các đề tài được phê duyệt đạt gần 30 tỷ gồm cấp Nhà nước, Sở, Bộ, Nghị định thư và các quỹ nước ngoài. Trường đẩy mạnh hợp tác với Trường ĐH Công nghệ Sydney thành lập Trung tâm nghiên cứu đổi mới và phát triển công nghệ hợp tác. Hoạt động nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh và sinh viên được tổ chức thường niên. Năm học 2016-2017, Trường có 24 công trình được trao tặng giải thưởng cấp trường (06 giải Nhất, 12 giải Nhì và 06 giải Ba). Trước đó, Nhà trường có 01 nhóm sinh viên đoạt Giải Nhì – Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục & Đào tạo và 04 nhóm sinh viên đoạt Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN năm 2016.
Các thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến tích cực về đào tạo và khoa học công nghệ
 
Tại hội nghị lần này, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao và đóng góp những ý kiến tích cực liên quan đến vấn đề nguồn lực, cơ sở vật chất và chính sách thu hút cán bộ cho Đề án thành lập Bộ môn trực thuộc Trường, Hướng dẫn triển khai Technical Report.   
Đề án thành lập Bộ môn trực thuộc Trường do GS.TSKH Nguyễn Đình Đức trình bày (ảnh bên trái) và Hướng dẫn triển khai Technical Report do PGS.TS. Trần Xuân Tú trình bày (ảnh bên phải)
 
Kết thúc phiên họp, PGS.TS Nguyễn Việt Hà - Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Trường Đại học Công nghệ đã tóm lược những ý kiến trao đổi, góp ý, tư vấn của các thành viên trong Hội đồng. Các tư vấn này sẽ được chuyển tới Ban Giám hiệu để làm căn cứ chỉ đạo các hoạt động khoa học và đào tạo của trường trong năm học mới nhằm đạt được các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Hội đồng đã nhất trí với các nội dung cụ thể như sau: Đề án thành lập Bộ môn trực thuộc Trường, Hướng dẫn triển khai Technical Report.
Tuyết Nga (UET-News)