Đại học Quốc Gia Hà Nội

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2017

Send to friendPDF version
Ngày 16/05, tại Sảnh nhà E3, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2017.
 
Tham dự hội nghị về phía Trường ĐHCN gồm có PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng trường cùng với lãnh đạo các khoa và phòng ban. Đặc biệt, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong trường.
Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2017
 
Hội nghị là hoạt động hằng năm được tổ chức với mục đích khích lệ và thúc đẩy các hoạt động tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo khoa học của sinh viên, giúp sinh viên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.
Năm nay, hội đồng cấp khoa đã lựa chọn 25 công trình (trên tổng số 41 công trình khoa học tham dự cấp khoa) đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Trong đó, có 13 công trình nghiên cứu của các sinh viên thuộc Chương trình Nhiệm vụ chiến lược sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu.
Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Ngày nay, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao là giải pháp đột phá để chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững đất nước. Vì vậy, vai trò khoa học công nghệ trong các trường đại học rất quan trọng. Dựa vào khoa học công nghệ Trường ĐHCN có thể tạo ra những sản phẩm trí tuệ có tính ứng dụng cao. Nhà trường cũng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng về khoa học công nghệ để có thể làm chủ được nền công nghiệp của đất nước. Từ đó, Trường luôn coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và tạo điều kiện tốt nhất để khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học. Thông qua hoạt động này sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, giải quyết vấn đề, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học. Đặc biệt khi làm nghiên cứu sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và làm việc với các thầy cô trong dự án nghiên cứu thực tế hoặc đề tài nghiên cứu các cấp. Nhà trường luôn hi vọng hội nghị này được tổ chức theo hình thức không gian mở sẽ thúc đẩy tính sáng tạo, trí tưởng tượng của sinh viên để các ý tưởng khoa học công nghệ có thể giải quyết được các bài toán thực tế. Đồng thời, hình thức này sẽ tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa các nhóm sinh viên trong khoa và liên khoa.
Hội nghị thu hút nhiều cán bộ, sinh viên và giảng viên tham dự
 
Năm nay, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học có 41 nhóm sinh viên đã tham gia nộp công trình nghiên cứu lên các khoa. Trong đó, công trình của khoa CNTT là 21, khoa ĐTVT là 9, khoa VLKT&CNNN là 6 đề tài và khoa CHKT&TĐH 7 đề tài.
Nhiều công trình được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn
PGS.TS. Trần Xuân Tú phổ biến các quy định trong phần báo cáo khoa học của sinh viên
 
Trước khi Hội đồng thăm quan và đánh giá các poster công trình nghiên cứu của từng nhóm sinh viên, PGS.TS. Trần Xuân Tú - Trưởng phòng KHCN&HTPT đã phổ biến các quy định trong phần báo cáo khoa học của sinh viên. Trình bày về công việc nghiên cứu ngắn gọn, súc tích tập trung vào các nội dung như sau: tính độc đáo, sáng tạo của công trình; đóng góp về mặt khoa học (tính mới); kết quả đạt được (thể hiện yếu tố hàn lâm, yếu tố về mặt công nghệ); kỹ năng thuyết trình.
Để giúp sinh viên và hội đồng có sự tương tác, giao lưu nhiều hơn, hội nghị sinh viên NCKH tiếp tục được tổ chức theo hình thức không gian mở. Các nhóm sinh viên trình diễn, trao đổi ý tưởng và kết quả nghiên cứu với toàn thể sinh viên tham dự và các thầy cô thông qua các poster giới thiệu tổng quan về báo cáo và trình bày demo sản phẩm. 
Các thành viên trong hội đồng đánh giá từng poster công trình nghiên cứu của sinh viên
 
Các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017 đã được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn đi theo phong trào Khởi nghiệp của sinh viên công nghệ trong cả nước. Hội nghị đã phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn  giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên. 
Tuyết Nga (UET-News)