Đại học Quốc Gia Hà Nội

Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với đại biểu sinh viên

Send to friendPDF version
Nhằm mục đích lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc và tạo điều kiện giao lưu, đối thoại giữa sinh viên và Nhà trường, Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với đại biểu sinh viên đại học hệ chính quy đã được diễn ra ngày 12/05. Hội nghị được tổ chức tại Hội trường 3G3, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.  
 
Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, khoa trực thuộc, cố vấn học tập và hơn 150 đại biểu sinh viên đại diện cho toàn thể sinh viên trong Trường.
Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Nhà trường với đại biểu sinh viên đại học hệ chính quy
 
Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị, đây là hoạt động thường niên và cũng là cơ hội để lãnh đạo Nhà trường lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của sinh viên đồng thời là nơi lãnh đạo Nhà trường thông tin đầy đủ về những vấn đề băn khoăn, thắc mắc của sinh viên trong trường. Một trong những sứ mạng quan trọng của Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, để làm được cần tạo môi trường học tập và sinh hoạt sinh viên trong 4 - 4,5 năm có cơ hội trải nghiệm và trưởng thành. Sự thành công, hài lòng với môi trường học tập là thước đo sự thành công của Trường. Phó Hiệu trưởng đề nghị các ý kiến tại hội nghị trao đổi cởi mở trên tinh thần xây dựng các vấn đề chung nhất đang tồn tại, từ đó có những giải pháp thích hợp để cải thiện tốt hơn điều kiện và môi trường học tập dạy và học trong Trường ĐHCN.
Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn phát biểu tại hội nghị
 
Mở đầu buổi đối thoại, TS. Bùi Trung Ninh – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên trả lời thắc mắc của sinh viên thông qua các cuộc đối thoại cấp Khoa trong các lĩnh vực đào tạo, công tác sinh viên, điều kiện đảm bảo chất lượng và hoạt động đoàn thể. Các câu trả lời, giải đáp đến từ các phòng, ban liên quan đã phần nào đáp ứng được thắc mắc của các bạn sinh viên.
Phần quan trọng nhất của Hội nghị chính là phần đối thoại trực tiếp giữa sinh viên với lãnh đạo Nhà trường. Nhiều ý kiến trao đổi xung quanh vấn đề học phí, học bổng và cơ sở vật chất, tiếp tục có giải pháp hỗ trợ tốt hơn trong đăng ký môn học... đã tạo nên một cuộc đối thoại cởi mở trong khuôn khổ hội nghị. Sinh viên cũng tích cực đưa ra các ý kiến, kiến nghị, đề xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của nhà trường và các giải pháp để cải thiện hơn nữa hình ảnh của Trường Đại học Công nghệ.
Trưởng phòng Đào tạo trả lời thắc mắc của sinh viên
 
TS. Bùi Trung Ninh giải đáp thắc mắc của sinh viên
 
Đây là hoạt động cụ thể để sinh viên thấy được sự quan tâm của Nhà trường, tạo điều kiện để sinh viên có thể đề đạt, phản hồi, đề xuất nguyện vọng, ý kiến. Từ đó bước lên một mức cao hơn: hình thành không gian đối thoại giữa thầy trò, sinh viên và cán bộ quản lý, tạo ra phong trào sinh viên tranh luận, phản biện các vấn đề chuyên môn, học thuật. 
Sinh viên tích cực đưa ra các ý kiến, kiến nghị, đề xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà trường
 
Các ý kiến đã được lãnh đạo Nhà trường và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng trao đổi, giải đáp những thắc mắc của sinh viên. Đối với vấn đề đăng ký môn học, đại diện Phòng Đào tạo khẳng định thực hiện theo đúng nguyên tắc và ưu tiên đăng ký những môn học lựa chọn là môn bắt buộc đối với các chuyên ngành khác. Tuy nhiên, trong năm học 2017-2018 để công tác đăng ký môn học  ngày càng tốt hơn thì các khoa sẽ làm việc trực tiếp và tổng hợp ý kiến của sinh viên. Từ đó, Phòng Đào tạo có thể nắm bắt được nhu cầu đăng ký và tổ chức các lớp môn học đầy đủ hơn.
Ngoài ra, năm học 2016-2017, tại các giảng đường của Nhà trường được trang bị hệ thống trang thiết bị mới và hiện đại hơn, ngoài phục vụ hoạt động học tập, các câu lạc bộ có thể khai thác, sử dụng cho hoạt động sinh viên, tuy nhiên cần được tập huấn kỹ năng sử dụng các thiết bị này để phát huy hiệu quả.
Kết thúc Hội nghị, Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh: Nhà trường có trách nhiệm tiếp thu và điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp để nâng cao hiệu quả hơn nữa các hoạt động. Bên cạnh đó, mỗi sinh viên cần phát huy tinh thần làm chủ từ những việc nhỏ nhất, không nên thụ động trong công việc của chính bản thân mình. Sinh viên không chỉ cần cố gắng học tập tốt mà cần được rèn luyện, trưởng thành hơn từ tư duy làm chủ công việc của mình.
Tuyết Nga (UET-News)