Đại học Quốc Gia Hà Nội

Đam mê với ngành Công nghệ thông tin

Send to friendPDF version
Năm học 2016-2017, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) đã khen thưởng cho hai tân sinh viên khóa QH-2016-I-CQ ngành Công nghệ thông tin gồm Phạm Hoàng Quốc Việt - thủ khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào đại học chính quy và Phan Đức Nhật Minh - đạt giải kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2016 và được tuyển thẳng vào Trường.
 
Phạm Hoàng Quốc Việt: Từ sự ngưỡng mộ trở thành ước mơ lập trình viên
Sinh ra và lớn lên tại Kim Chung (Hoài Đức) trong gia đình chỉ là con một nhưng Phạm Hoàng Quốc Việt luôn cố gắng nỗ lực học tập. Và điều đó đã giúp Quốc Việt trở thành thủ khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào đại học chính quy với 118/140 điểm. Quốc Việt cho biết, điểm nổi trội của kỳ thi này là học sinh sau khi làm bài xong có thể biết điểm ngay, do vậy em đã rất vui và bất ngờ trước kết quả mình đạt được. Bởi trước đó em cũng đã từng làm bài thi minh họa trên trang website của ĐHQGHN và có kết quả không được cao so với bài thi thật. Ngay sau khi biết mình đạt thủ khoa của Trường ĐHCN em khá là bất ngờ và vui mừng vì biết điểm số em đạt được còn khiêm tốn.
Trong suốt ba năm học cấp ba tại Trường THPT Hoài Đức A, Việt đã có thành tích cao với ba năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong đó, năm lớp 12 Việt đã đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi TP. Hà Nội môn Vật lý.
Với ước mơ trong tương lai trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp làm việc trong các công ty lớn trên thế giới. Ngay từ những ngày được học môn Tin học tại trường THPT, Việt đã thích tìm hiểu về máy tính. Ngoài ra, qua các phương tiện truyền thông Quốc Việt biết đến rất nhiều nhân vật có tiếng trong làng công nghệ của thế giới như Bill Gates hay Steve Jobs... Việt cho biết, họ là những con người hết sức tài năng, em rất ngưỡng mộ và mong có thể gặp gỡ họ trong tương lai, đây chính là động lực giúp  em nuôi dưỡng ước mơ trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.
Từ sự ngưỡng mộ trở thành ước mơ, Quốc Việt đã dần hiện thực hóa từng bước để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Từ những năm cấp ba, Việt bắt đầu tìm hiểu và biết đến ngành công nghệ thông tin nói riêng và Trường ĐHCN nói chung qua các bài viết của các báo điện tử, cũng như thông tin từ thầy/cô giáo và bạn bè. Từ đó, Việt đặt ra mục tiêu để thi vào ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐHCN
Sau những ngày đầu tiên học tập tại Trường ĐHCN, Quốc Việt cảm thấy môi trường học tập ở đây rất tốt, trang thiết bị tại các giảng đường và phòng thực hành đầy đủ và hiện đại, giáo viên hướng dẫn sinh viên rất tận tình. Ngoài thời gian học tập, Việt còn thích xem các gameshow giải trí trên tivi, sử dụng mạng xã hội facebook và tham gia chơi một số môn thể thao như bóng đá, cầu lông , đá cầu... Quốc Việt chia sẻ thêm, hiện tại em đang tập trung vào học tập để  quen dần với môi trường học tập ở trường đại học nên em chưa có ý định tham gia câu lạc bộ, nhưng có thể trong tương lai em sẽ tìm một câu lạc bộ phù hợp để tham gia sinh hoạt.
Phan Đức Nhật Minh (bên trái ảnh) và Phạm Hoàng Quốc Việt (bên phải ảnh) được Phó Hiệu trưởng Phạm Bảo Sơn (đứng giữa) trao thưởng tại Lễ khai giảng năm học 2016-2017
 
Phan Đức Nhật Minh: Kế thừa truyền thống hiếu học từ gia đình
Nhật Minh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Sông Thao (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) trong gia đình có hai chị em và bố mẹ đều là giáo viên. Bố Minh là thầy giáo dạy Toán, còn mẹ là cô giáo dạy Văn tại Trường THPT Cẩm Khê. Là con giáo viên nên từ bé, hai chị em Minh luôn có ý thức học tập tốt và thành tích học tập của Minh luôn dẫn đầu trường và dẫn đầu cả huyện. Năm học lớp 9, Minh đã đạt huy chương vàng tại cuộc thi giải Toán trên mạng internet (ViOlympic) cấp quốc gia. Tiếp đó, Minh đã thi đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) với số điểm rất cao. Ngay từ khi học cấp ba, Minh đã tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bằng các cuộc thi quốc tế về Tin học, trong đó có thành tích cao, cụ thể giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia quốc gia môn Tin học năm 2015, huy chương vàng Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 và năm 2016, huy chương bạc Olympic Tin học Quốc tế 2015, Hhuy chương vàng Olympic Tin học Quốc tế 2016.
 
Nhắc đến cơ duyên đến với môn Tin học, Minh cho rằng cũng hết sức tình cờ. Trong một tiết học môn Tin học ở lớp, thầy Hồ Đắc Phương - giảng viên Trường ĐHCN đồng thời là người phụ trách bộ môn tin học của trường THPT Chuyên KHTN đã phát hiện ra một cậu học sinh làm bài tập nhanh thoăn thoắt và có rất nhiều sáng tạo trong việc trình bày các ý tưởng. Thầy Phương liền "gạ" cậu học trò sang ôn luyện chung cùng với đội tuyển Tin. Và Phan Đức Nhật Minh đã bén duyên với đội tuyển Olympic Tin học ngay từ năm lớp 10.
Minh cho biết: "Môn Tin học là một môn học rất khó. Việc được học tại ngôi trường hàng đầu về công nghệ thông tin đã giúp em trưởng thành rất nhiều, học thêm được rất nhiều kiến thức. Em còn nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè với các thầy cô nên việc học rất thuận lợi. Trường THPT em đã học có truyền thống đào tạo học sinh giỏi, nên em được các thầy/cô dạy rất tốt. Em cố gắng học tốt các bài giảng ở trên lớp, về nhà thì làm các bài tập do các thầy/cô giao đồng thời tham khảo các tài liệu trên mạng, luyện tập các bài tập trên internet".
Nhắc đến cơ hội được làm quen với máy tính, Nhật Minh cười và cho biết, gia đình em  mua máy tính từ năm 2001 chủ yếu để phục vụ cho việc soạn giáo án của bố mẹ. Lúc đó, em còn bé nhưng bố mẹ có nói rằng em luôn giành chỗ để ngồi trước máy tính, tranh 'suất' của bố mẹ. Niềm đam mê máy tính của Minh đã có từ ngày đó.
Không chỉ là mọt sách, khô khan với những kiến thức Toán - Tin, Nhật Minh còn đá bóng rất giỏi và thỉnh thoảng ngồi chơi những bản đàn piano. Minh cho rằng âm nhạc là thứ để thư giãn tốt nhất sau những giờ học tập căng thẳng.
Tuyết Nga (UET-News)